Z-Wave Là Gì?

Z-Wave là gì?

Z-Wave là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong thế giới của Nhà thông minh, Vậy Z-Wave là gì? đó là một công nghệ nhà thông minh không dây. Rất nhiều công ty sử dụng nó để chế tạo cảm biến không dây và các thiết bị khác. Đó là lý do tại sao nó là một trong sáu công nghệ không dây trong Homey

Bạn có thể xem công nghệ này như một loại Wi-Fi, nhưng được tạo riêng cho tự động hóa nhà (home automation). Nó được quản lý bởi Liên minh Z-Wave , trong đó các nhà sản xuất nhà thông minh tập hợp lại để phát triển tiêu chuẩn. Vì nó được sản xuất dành riêng cho nhà thông minh, Z-Wave cung cấp một số lợi thế so với Wi-Fi hoặc các công nghệ không dây khác để tự động hóa nhà.

z-wave là gì

Bạn muốn một hệ thống nhà thông minh tương thích với các thiết bị bạn yêu thích

Ưu và Nhược điểm của Z-Wave

Z-Wave là một công nghệ phổ biến cho nhà thông minh, bởi vì nó cung cấp một số lợi thế khác biệt so với các công nghệ không dây khác:

Để bắt đầu, nó có một giao thức chuẩn hóa. Điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị ‘có cùng giao thức kết nối’, giúp chúng dễ dàng tích hợp với nhau và với Homey

Bên cạnh đó, giao tiếp giữa các thiết bị luôn là hai chiều: các thiết bị xác nhận các lệnh được cung cấp cho chúng. Điều này làm cho các thiết bị Z-Wave rất đáng tin cậy. Nó đảm bảo các thiết bị không bao giờ bỏ lỡ lệnh và cho phép các cảm biến của bạn được đặt tên là một Hệ thống an ninh thông minh

Lợi thế của Z-Wave là gì? Là Z-Wave sử dụng băng tần không dây khác với Wi-Fi và Bluetooth. Điều này đảm bảo một phạm vi rất tốt trong nhà – thậm chí thông qua các bức tường. Nó cũng đảm bảo Z-Wave và các tín hiệu khác không làm phiền nhau. Cho dù Wi-Fi quanh nhà bạn nhiều thế nào, các thiết bị Z-Wave sẽ không gặp vấn đề gì khi kết nối.

z-wave la gi

Kích thước và hiệu suất năng lượng của Z-Wave cho phép các thiết bị nhỏ, đẹp như cảm biến chuyển động này từ Aeotec.

Công nghệ cũng đòi hỏi rất ít năng lượng. Nó cho phép các thiết bị rất nhỏ như biến chuyển động Aeotec chạy trên một pin duy nhất trong nhiều năm.

Và cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém: Z-Wave được xây dựng dưới dạng mạng lưới. Mạng lưới cho phép tất cả các thiết bị kết nối với nhau và lặp lại các lệnh. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là phạm vi và độ tin cậy của toàn bộ mạng được cải thiện với mọi thiết bị bạn thêm.

z-wave la gi

Các mạng lưới như Z-Wave cho phép các thiết bị kết nối với nhau và chuyển tiếp các lệnh

Nhược điểm của Z-Wave là gì?

Mọi công nghệ đều có sự đánh đổi của nó. Đối với Z-Wave, đây chủ yếu là giá của nó. Độ tin cậy, phạm vi và tiêu chuẩn hóa mà nó cung cấp không miễn phí. Z-Wave là một công nghệ cao cấp, với giá cao. Nếu bạn mua sắm với ngân sách, bạn thường tốt hơn với các thiết bị sử dụng công nghệ ZigBee hoặc 433 Mhz . Tuy nhiên, hệ thống Z-Wave vẫn rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống có dây như KNX.

Ngoài ra, bạn không thể kết nối thiết bị trực tiếp với điện thoại của mình. Điện thoại của bạn không có ăng-ten Z-Wave. Vì vậy, bạn luôn cần một trung tâm Nhà thông minh hoặc bộ điều khiển Z-Wave để kết nối với các thiết bị Z-Wave. May mắn thay, Homey bao gồm Z-Wave, vì vậy nếu bạn có Homey, bạn không có gì phải lo lắng.

homey z-wave la gi

Bạn cần một trung tâm như Homey để kết nối với các thiết bị Z-Wave

Z-Wave vs Z-Wave Plus

Vậy sự khác biệt giữa phiên bản Z-Wave và Z-Wave Plus là gì? Việc bổ sung ‘Plus’ có nghĩa là thiết bị có thế hệ công nghệ mới hơn bên trong. Điều này thường có nghĩa là thiết bị có phạm vi và thời lượng pin tốt hơn so với các thiết bị không phải là Plus.

Các thiết bị Z-Wave Plus cũng có thể ghép nối với nhau với một lớp bảo mật bổ sung. Điều này khiến mọi người khó nghe hơn trên các cảm biến và công tắc của bạn. Các thiết bị Z-Wave thông thường và những thiết bị trên Z-Wave Plus có thể hoạt động liền mạch với nhau, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về điều đó. Tất nhiên, Homey đi kèm với phiên bản mới hơn, tốt hơn và an toàn hơn, Z-Wave Plus bên trong.

Phần kết luận

Tóm lại, Z-Wave là một công nghệ nhà thông minh mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng và cao cấp. Nó được sử dụng rộng rãi cho cả hệ thống báo động và tự động hóa nhà (Home automation) bởi các thương hiệu nổi tiếng như Ring, Aeotec, Yelle, Danfoss, Fibaro, Alarm.com và Homey

Những thương hiệu này đều tạo ra những thiết bị hấp dẫn mà bạn thường có thể tự cài đặt. Với công nghệ không dây đáng tin cậy và kết nối mạng lưới, Z-Wave là sự lựa chọn cao cấp để Tự động hóa nhà của bạn .

homey z-wave la gi

Bắt đầu với Z-Wave

Xây dựng và thiết lập Z-Wave khá dễ dàng. Vì nó là một công nghệ không dây, hoàn toàn lắp đặt không dây. Để bắt đầu, bạn chỉ cần Homey và một thiết bị, ví dụ như Công tắc không dây Aeotec Công nghệ tự xây dựng mạng lưới khi các thiết bị được thêm vào Homey. Không cần nhập mật khẩu hoặc SSID như với Wi-Fi và các thiết bị tìm ra các tuyến tối ưu cho chính các lệnh.

Hiện tại, Z-Wave là một công nghệ tuyệt vời, nhưng không phải cả thế giới chạy trên nó. Có một số công nghệ không dây khác hiện đang sử dụng cho Smart Home. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên linh hoạt với Homey. Homey không chỉ là bộ điều khiển Z-Wave mà còn có thể điều khiển các thiết bị trên Wi-Fi của bạn và thông qua các tín hiệu Bluetooth, Hồng ngoại, Zigbee và 433 MHz. Tất cả những công nghệ này có thể không có ý nghĩa nhiều đối với bạn, nhưng về cơ bản chúng là tất cả các cách để điều khiển các thiết bị không dây. Và với Homey, bạn có thể kiểm soát tất cả.

5 thoughts on “Z-Wave Là Gì?

  1. Pingback: ZigBee là gì, Smart Home ZigBee - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

  2. Pingback: Z-Wave Controller Homey Z-Wave - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

  3. Pingback: 433 Mhz - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

  4. Pingback: Tính năng nhà thông minh - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

  5. Pingback: Điều khiển ánh sáng - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *