ZigBee Là Gì?

ZigBee là gì?

Zigbee là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong thế giới của Ngôi nhà thông minh, Vậy ZigBee gì? Nói tóm lại, đó là một công nghệ nhà thông minh không dây. Rất nhiều công ty sử dụng Zigbee để chế tạo bóng đèn thông minh, phích cắm và các thiết bị khác. Đó là lý do tại sao nó là một trong sáu công nghệ không dây trong Homey

Bạn có thể xem Zigbee như một loại Wi-Fi, nhưng được tạo riêng cho tự động hóa nhà (home automation). Nó được quản lý bởi Liên minh Zigbee, trong đó rất nhiều nhà sản xuất nhà thông minh tập hợp lại để phát triển tiêu chuẩn. Vì nó được sản xuất dành riêng cho nhà thông minh, Zigbee cung cấp một số lợi thế so với Wi-Fi hoặc các công nghệ không dây khác để tự động hóa nhà.

Homey zigbee là gì

Bạn muốn một hệ thống nhà thông minh tương thích với các thiết bị bạn yêu thích

Ưu và nhược điểm của Zigbee

Zigbee là gì? là một công nghệ phổ biến cho nhà thông minh, bởi vì nó cung cấp một số lợi thế khác biệt so với các công nghệ không dây khác:

Đối với người mới bắt đầu, giao tiếp là hai chiều: các thiết bị xác nhận các lệnh được cung cấp cho họ. Điều này làm cho các thiết bị Zigbee rất đáng tin cậy. Nó đảm bảo các thiết bị không bao giờ thực hiện sai lệnh và cho phép bạn đặt tên các cảm biến, là một hệ thống bảo mật thông minh .

Zigbee cũng tương đối chuẩn, đặc biệt là trong ánh sáng. Được thực hiện bởi các thương hiệu lớn như Philips Hue và IKEA Tradfri , nó có một cơ sở phổ biến để kiểm soát ánh sáng. Đó là lý do tại sao bạn có thể ghép đèn của mình từ IKEA đến trung tâm Zigbee từ một thương hiệu khác như Hue.

Một lợi thế khác là Zigbee sử dụng cùng băng tần không dây như Wi-Fi và Bluetooth: 2,4 GHz. Điều này có nghĩa là các thiết bị có thể được chứng nhận tương đối đơn giản và có thể được bán ngay lập tức trên toàn thế giới. Mặt khác, các thiết bị Z-Wave cần tần số, chứng nhận và yêu cầu khác nhau cho các khu vực khác nhau.

Aqara door sensor zigbee là gì

Kích thước và hiệu quả năng lượng của Zigbee cho phép các thiết bị nhỏ, đẹp như cảm biến cửa / cửa sổ này của Xiaomi Aqara.

Công nghệ cũng đòi hỏi rất ít năng lượng. Nó cho phép các thiết bị rất nhỏ như Cảm biến cửa Xiaomi Aqara chạy trên một pin duy nhất trong nhiều năm. Nó cũng khá chính thống và giá cả phải chăng – Các thiết bị Zigbee thường có giá thấp hơn so với các đối tác của chúng trên Z-Wave.

Và cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém: Zigbee được xây dựng như một mạng lưới. Mạng lưới cho phép tất cả các thiết bị kết nối với nhau và lặp lại các lệnh. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là phạm vi và độ tin cậy của toàn bộ mạng được cải thiện với mọi thiết bị bạn thêm.

mesh zigbee là gì

Các mạng lưới như Zigbee cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau và chuyển tiếp các lệnh.

Nhược điểm

Mọi công nghệ đều có sự đánh đổi của nó. Đối với Zigbee, đây chủ yếu là phạm vi. Vấn đề này được giải quyết một phần vì nó sử dụng mạng lưới, như được mô tả ở trên. Tuy nhiên, khi bạn không có lưới, phạm vi điểm-điểm của thiết bị khá hạn chế, đặc biệt là khi so sánh với các công nghệ không dây khác như Z-Wave hoặc 433 MHz . Vì Zigbee hoạt động trên băng tần 2.4GHz và tiết kiệm năng lượng, phạm vi trực tiếp thường bị giới hạn ở 15-20 mét (không gian mở). cũng là một hệ thống nhà thông minh. Nó được thiết kế tập trung vào các yếu tố cốt lõi ở trên. Homey cung cấp tất cả các chức năng cốt lõi: kết nối thiết bị, tự động hóa và thông tin chi tiết các thiết bị của bạn. Tất cả được thực hiện một cách rất riêng tư. Mặc Đó không phải là điều duy nhất. Đó cũng là cách các chức năng này hoạt động.

Một điều khác trong Zigbee là sự khác biệt về chất lượng và khả năng tương thích giữa các thiết bị. Trong đó bóng đèn và phích cắm khá phát triển, một số sản phẩm khác kém trưởng thành. Một ví dụ là bộ điều chỉnh độ sáng 5 nút từ IKEA, không thể ghép nối đúng với một trung tâm như Homey.

Cuối cùng, bạn không thể kết nối trực tiếp các thiết bị này với điện thoại của mình: điện thoại của bạn không có ăng-ten Zigbee. Vì vậy, bạn luôn cần một trung tâm nhà thông minh để kết nối với các thiết bị Zigbee. May mắn thay, Homey bao gồm Zigbee, vì vậy nếu bạn có Homey, bạn không có gì phải lo lắng.

Homey mobile cho zigbee

Bạn cần một trung tâm như Homey để kết nối với các thiết bị Zigbee

Phần kết luận

Tóm lại, Zigbee là một công nghệ nhà thông minh mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng và giá cả phải chăng. Nó được sử dụng rộng rãi để chiếu sáng bởi các thương hiệu lớn như IKEA và Philips Hue. Bên cạnh ánh sáng, nó được tìm thấy trong các cảm biến , phích cắm , rèm cuốn và nhiều sản phẩm hấp dẫn hơn từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Zigbee có phạm vi ít hơn Z-Wave , nhưng điều này dễ dàng được bù đắp bằng cách xây dựng một mạng lưới tốt trong nhà bạn sẽ chuyển tiếp tín hiệu. Và bởi vì các thiết bị rẻ hơn, bạn có thể tự động hóa nhà của bạn với giá rẻ hơn. Ngày càng có nhiều thương hiệu và thiết bị đang áp dụng Zigbee, nhưng chưa phải tất cả mọi thứ đều thuộc về công nghệ. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp nó với một công nghệ khác như Z-Wave nếu bạn muốn tự động hóa hoàn toàn ngôi nhà của mình.

smart living room zigbee

Bắt đầu với Zigbee

Xây dựng một thiết lập Zigbee khá dễ dàng. Vì nó là một công nghệ không dây, rõ ràng không có dây để cài đặt. Để bắt đầu, bạn chỉ cần Homey và thiết bị Zigbee, ví dụ như bóng đèn Philips Hue . Công nghệ tự xây dựng mạng lưới khi các thiết bị được thêm vào Homey. Không cần nhập mật khẩu hoặc SSID như với Wi-Fi và các thiết bị tìm ra các tuyến tối ưu cho chính các lệnh và tin nhắn.

Bây giờ, Zigbee là một công nghệ tuyệt vời, nhưng không phải cả thế giới chạy trên nó. Có một số công nghệ không dây khác hiện đang cung cấp năng lượng cho Smart Home. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên linh hoạt với Homey. Homey không chỉ là một trung tâm Zigbee, mà còn có thể điều khiển các thiết bị trên Wi-Fi của bạn và thông qua các tín hiệu Bluetooth, Hồng ngoại, Z-Wave và 433 MHz. Tất cả những công nghệ này có thể không có ý nghĩa nhiều đối với bạn, nhưng về cơ bản chúng là tất cả các cách để điều khiển các thiết bị không dây. Và với Homey, bạn có thể kiểm soát tất cả ..

4 thoughts on “ZigBee Là Gì?

  1. Pingback: Z-Wave la gi, Z-Wave là gì? - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

  2. Pingback: Z-Wave Controller Homey Z-Wave - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

  3. Pingback: 433 Mhz - Thông tin chi tiết - SmartHomePro.vn

  4. Pingback: Thiết kế nhà thông minh. Hệ thống điện thông minh, Thiết Bị Lutron USA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *