Công Nhệ 433 Mhz Trong Ứng Dụng Nhà Thông Minh

Công nghệ 433 MHz RF (Radio Frequency là một thuật ngữ mà bạn có thể gặp phải trong tự động hóa nhà và Nhà thông minh. Vậy nó là gì, và nó làm gì? 433 MHz là một băng tần vô tuyến. Đó là tần suất mà các thiết bị gia dụng được phép gửi tín hiệu.

Rất nhiều công ty sử dụng 433 MHz để tạo ra các sản phẩm có điều khiển từ xa. Ví dụ là rèm động cơ từ Somfy, Forest hoặc công tắc ổ cắm từ LightwaveRF, Cleverio, Nexa và Telldus.

TV thường sử dụng hồng ngoại để điều khiển từ xa. Mặt khác, 433 MHz được các công ty sử dụng để điều khiển các công tắc ổ cắm , rèm cuốn cơ giới , cảm biến không dây và tất cả các loại thiết bị khác. Công nghệ 433 MHz đã xuất hiện từ lâu và được nhúng vào rất nhiều thiết bị không dây. Đó là lý do tại sao nó là một trong sáu công nghệ không dây trong Homey.

Sets2 Công nghệ 433MHz

Ưu và nhược điểm của công nghệ 433 MHz

RF 433 MHz đã có từ lâu. Nó khá đơn giản để bao gồm trong các sản phẩm. Nó cũng rất rẻ để làm như vậy. Đó là lý do tại sao các thiết bị sử dụng công nghệ không dây 433 MHz thường có giá hấp dẫn, như các công tắc ổ cắm dựa trên 433 MHz.

So với hồng ngoại, nó có một lợi thế lớn là công nghệ điều khiển từ xa: nó có thể xuyên qua các bức tường, vì nó là công nghệ vô tuyến và không phải là ánh sáng nhấp nháy. Đối với TV, điều này không thực sự cần thiết, nhưng bạn có thể tưởng tượng rằng để điều khiển từ xa cái phích cắm tường phía sau ghế sofa, motor rèm của bạn hoặc cho mục đích tự động hóa nhà (Home automation) đây là một lợi thế lớn.

Phạm vi tổng thể là lợi thế lớn nhất của công nghệ 433 MHz. Tần số khá thấp so với các công nghệ khác như Z-Wave (868-928 MHz), Zigbee (2.4 GHz ) hoặc Wi-Fi (2.4 hoặc 5,8 GHz). Điều này có nghĩa là nó có thể chứa ít thông tin hơn, nhưng có khả năng di chuyển qua các bức tường tốt hơn. Do đó, các thiết bị phạm vi điểm-điểm 433 MHz có thể đạt được có thể khá ấn tượng. Điều này đặc biệt xảy ra khi một trung tâm 433 MHz như Homey gửi lệnh đến một thiết bị như một chiếc motor rèm, trong trường hợp đó tín hiệu có thể truyền trên 100 mét (300 feet).

Sets2 Công nghệ 433MHz
Motor rèm 433Mhz

Tiêu thụ điện năng của các thiết bị trên công nghệ này cũng khá thấp và có thể so sánh với các công nghệ tự động hóa gia đình chuyên dụng khác như Z-Wave hoặc Zigbee. Điều này làm cho 433 MHz cũng phù hợp với các thiết bị hoạt động bằng pin như cảm biến không dây.

Nhược điểm

Lịch sử của 433 MHz mang lại những điều tốt như dễ thực hiện và giá cả, nhưng nó cũng có những nhược điểm. Bản thân công nghệ rất thô sơ. Tín hiệu thường chỉ có một chiều. Điều này có nghĩa là một thiết bị chỉ gửi hoặc nhận. Điều đó cũng có nghĩa là các lệnh đang được đưa ra không được xác nhận bởi bên nhận. Chúng ta chỉ cần giả sử lệnh đã được chọn và đang được thực thi. Điều này làm cho các thiết bị 433 MHz và đặc biệt là các cảm biến, kém tin cậy hơn so với các đối tác của chúng trên ZigBee hoặc Z-Wave.

Bên cạnh đó, các thiết bị 433 MHz không xây dựng ‘mạng lưới’. Mạng lưới là một công nghệ tuyệt vời cho phép các thiết bị chuyển tiếp tín hiệu có ý nghĩa cho những người khác trong mạng. Nó chủ yếu mở rộng phạm vi của các thiết bị của bạn miễn là có những thiết bị khác trên cùng một công nghệ ở giữa. Phạm vi và độ tin cậy của thiết bị của bạn thực sự cải thiện khi thêm nhiều thiết bị. Các thiết bị 433 MHz không có khả năng này, trong khi các thiết bị Zigbee và Z-Wave thì có, làm cho hai thiết bị sau trở nên đáng tin cậy hơn một lần nữa.

Sets2 Công nghệ 433MHz
Motor rèm 433Mhz

Cuối cùng, bạn không thể kết nối trực tiếp các thiết bị 433 MHz với điện thoại của mình. Điện thoại của bạn không có ăng-ten 433 MHz. Vì vậy, bạn luôn cần một trung tâm nhà thông minh [LINK] để kết nối với các thiết bị này và để tự động hóa chúng. Tuy nhiên, điều này cũng tương tự với các công nghệ cao cấp hơn như Zigbee và Z-Wave. May mắn thay, Homey bao gồm 433 MHz, vì vậy nếu bạn có Homey, bạn không có gì phải lo lắng.

Sets2 Công nghệ 433MHz
bạn cần một trung tâm nhà thông minh như Homey để điều khiển các thiết bị 433 MHz qua điện thoại của bạn hoặc để tự động hóa chúng

Phần kết luận

Tóm lại, các thiết bị 433 MHz thường là các thiết bị khá cơ bản. Chúng có giá hấp dẫn và có phạm vi điểm-điểm tốt. Mặt khác, bộ lệnh của chúng bị hạn chế, chúng không đưa ra cảnh báo về pin và giao tiếp một chiều khiến các thiết bị (chủ yếu là cảm biến) trên công nghệ này kém tin cậy hơn so với các công nghệ không dây ZigBee hoặc Z-Wave.

Rất nhiều thương hiệu phổ biến sử dụng 433 MHz vì nó đã xuất hiện từ lâu và có thể được thêm vào các sản phẩm khá dễ dàng. Các thương hiệu như Somfy, Sunway, LightwaveRF, Nexa, Telldus và Trust Smart Home đều sử dụng công nghệ này cho các sản phẩm có giá hấp dẫn của họ.

Tự động hóa nhà trên công nghệ 433 MHz rất hiệu quả. Tuy nhiên, đừng mong đợi điều tốt nhất trong những điều tốt nhất. Đối với các công tắc ổ cắm đơn giản mà không cần đo công suất hoặc bóng động cơ và rèm cuốn , 433Mhz là một lựa chọn tốt. Đối với ánh sáng , cảm biến và an ninh chắc chắn có những lựa chọn tốt hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp tự động 433 MHz với các công nghệ khác như Z-Wave hoặc Zigbee nếu bạn muốn tự động hóa hoàn toàn ngôi nhà của mình.

Sets2 Công nghệ 433MHz
Công tắc ổ cắm 433 MHz là một cách rất hợp lý để bắt đầu tự động hóa nhà

Bắt đầu với tự động hóa nhà 433 MHz

Xây dựng một thiết lập 433 MHz khá dễ dàng. Vì nó là một công nghệ không dây, rõ ràng không có dây để cài đặt. Và bởi vì hầu hết các thiết bị đều khá rẻ và dễ kiếm, bạn thậm chí có thể có một bộ phích cắm nằm xung quanh. Để bắt đầu, bạn chỉ cần Homey và một thiết bị được hỗ trợ trên 433 MHz. Ghép nối thiết bị của bạn với Homey và bạn tốt để đi.

Bây giờ, 433 MHz là một công nghệ tốt và giá cả phải chăng, nhưng không phải cả thế giới chạy trên nó. Có một số công nghệ không dây khác hiện đang cung cấp năng lượng cho Smart Home. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên linh hoạt với Homey. Homey không chỉ là cổng 433 MHz mà còn có thể điều khiển các thiết bị trên Wi-Fi của bạn và thông qua tín hiệu Bluetooth, Hồng ngoại, Z-Wave và Zigbee. Tất cả những công nghệ này có thể không có ý nghĩa nhiều đối với bạn, nhưng cùng nhau chúng là tất cả các cách để điều khiển các thiết bị không dây. Và với Homey, bạn có thể kết nối tất cả.

Các bài viết liên quan Homey

Có thể Quý vị quan tâm

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *