Cách Thiết Kế Nhà Thông Minh Tiêu Chuẩn Hiện Đại

Làm sao để thiết kế hệ thống nhà thông minh smarthome – đây là cách kết hợp nó vào ngôi nhà hoặc dự án xây dựng mới của bạn, và là cách thiết kế nhà thông minh tốt nhất

Hiện nay, có nhiều sự lựa chọn tạo ra một ngôi nhà thông minh. Từ các thiết bị hỗ trợ Lutron, Alexa[1], Google[2], Apple đến các phòng chiếu phim toàn diện và các giải pháp chiếu sáng, điều hòa không khí và an ninh toàn ngôi nhà.

Cách thiết kế nhà thông minh Dominoca domina smarthomepro
Cách thiết kế nhà thông minh tiêu chuẩn

Các lựa chọn cách thiết kế nhà thông minh

Điều nên làm đầu tiên là bạn hoạch định ra được các yếu tố cần thiết trước trong cách thiết kế nhà thông minh của mình

 • Ánh sáng: Các lựa chọn gồm điều khiển từ xa − cho phép bạn Bật/tắt và làm mờ ánh sáng trong phòng hoặc toàn bộ ngôi nhà.
 • Điều hòa không khí: Điều khiển hệ thống điều hòa thông minh rất quan trọng khi chúng ta nhận thức được việc sử dụng năng lượng của mình − có thể theo dõi và thay đổi nhiệt độ trong từng phòng, khu vực là một cách để giảm mức tiêu thụ.
 • Âm thanh: Bao gồm âm thanh đa phòng cung cấp tùy chọn phát nhạc trên mọi khu vực / phòng hoặc chọn nhạc khác nhau ở các khu vực khác nhau trong nhà.
 • Trực quan: Từ các hệ thống nhiều phòng cho phép bạn phát trực tuyến các phòng, phòng khách, v.v. đến các TV khác nhau trong nhà, đến các phòng chiếu phim…
 • Các lựa chọn an ninh có rất nhiều và bao gồm hệ thống cửa ra vào thông minh và camera giám sát CCTV
 • Điều quan trọng đối với hầu hết chúng ta, cung cấp Internet.
Điều khiển hệ thống chiếu sáng thông minh
Trải nghiệm người dùng trên Ipad

Lập kế hoạch cho cách thiết kế nhà thông minh

Điểm khởi đầu trong cách thiết kế nhà thông minh là suy nghĩ về cách bạn sống và cách bạn muốn sống. Bắt đầu lập danh sách mong muốn − và quyết định xem những yếu tố nào là tốt để có (tức là hệ thống chiếu sáng, rèm, điều hoà…) và cần phải có (chẳng hạn như mạng không dây đáng tin cậy trong nhà).

Vậy, cách thiết kế nhà thông minh của bạn nên xem xét những vấn đề sau∶

 • Hình dung cách bạn định sử dụng từng phòng
 • Xem xét tổng thể ngôi nhà sẽ hoạt động như thế nào và quyết định xem bạn có muốn tích hợp ở một mức độ nào đó hay không (ví dụ như rèm cửa sổ kết nối với ánh sáng)
 • Nếu bạn dự định sống trong ngôi nhà mới trong tương lai gần, việc quyết định xem nhu cầu thay đổi của bạn sẽ được đáp ứng như thế nào cũng nên định hình kế hoạch của bạn.
 • Hãy xem xét các phòng và ngôi nhà của bạn có thể thay đổi như thế nào? Các yêu cầu công nghệ của bạn ngày nay sẽ khác với những yêu cầu trong tương lai; chẳng hạn như phòng hiện tại đó có thể trở thành phòng học hoặc phòng chiếu phim.
Bố trí thiết bị nhà thông minh
Bố trí thiết bị nhà thông minh

Cuối cùng, các quyết định của bạn về công nghệ cho cách thiết kế nhà thông minh của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn hy vọng đạt được kèm với tài chính của bạn

Tôi có cần một chuyên gia hỗ trợ cách thiết kế nhà thông minh không?

Nói một cách khái quát, công nghệ nhà thông minh có thể được chia thành hai lĩnh vực: các sản phẩm nhà thông minh tự lắp đặt (DIY), và công nghệ yêu cầu lắp đặt chuyên nghiệp.

Các sản phẩm DIY mang lại một trải nghiệm dùng thử và có thể là một giải pháp tốt với chi phí thấp. Ngày càng có nhiều sản phẩm cung cấp mức độ kết nối và các tùy chọn như điều khiển bằng giọng nói.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc bao gồm nhiều yếu tố của công nghệ − chẳng hạn như ánh sáng thông minh, kiểm soát rèm và hệ thống an ninh − hoặc một giải pháp toàn bộ ngôi nhà, thì lý tưởng nhất bạn cần một dịch vụ chuyên nghiệp về nhà thông minh.

Họ sẽ thực hiện theo cách thiết kế nhà thông minh và cài đặt công nghệ theo yêu cầu của bạn. Họ cũng sẽ thống nhất quyền kiểm soát, cung cấp một nguồn kiểm soát duy nhất, do đó loại bỏ nhu cầu mở nhiều ứng dụng hoặc tiếp cận với các điều khiển từ xa khác nhau.

Một chuyên viên / nhà thiết kế chuyên nghiệp − sẽ thực thiện cách thiết kế nhà thông minh chuyên nghiệp, cũng có thể rất có lợi ở giai đoạn ý tưởng, đưa ra các đề xuất mà bạn có thể chưa bao giờ xem xét. Họ cũng có thể giúp xác định danh sách mong muốn của bạn để phản ánh các ưu tiên và ngân sách của bạn.

Nếu bạn định thuê một chuyên gia về nhà thông minh, bạn nên làm việc này sớm trong một dự án cải tạo hoặc tự xây dựng mới.

SmartHome Pro − Đơn vị đầu tiên của ngành công nghiệp nhà thông minh − nên là điểm gọi đầu tiên của bạn khi tìm kiếm một nhà lắp đặt nhà thông minh.

Trước khi thuê một chuyên gia, hãy đảm bảo rằng họ đã có kinh nghiệm làm việc trong các dự án tương tự như của bạn trước đó. Bạn cũng nên xem các ví dụ trước đây về công việc của họ

Thời điểm lý tưởng để lập kế hoạch thiết kế ngôi nhà thông minh?

Một ngôi nhà thông minh dựa vào cơ sở hạ tầng − cụ thể hơn là hệ thống dây cáp điện (bao gồm tín hiệu) và cách thiết kế nhà thông minh của bạn.

Điều này có thể bao gồm cáp dữ liệu để cung cấp Internet, cáp cho âm thanh và cáp đồng trục cho TV. Hệ thống cáp này cần được thiết kế và lắp đặt đúng cách để đảm bảo hệ thống cáp phù hợp được đưa vào đúng vị trí.

Việc lắp đặt sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi làm việc với một ngôi nhà trống hơn so với một ngôi nhà đã hoàn thiện.Sẽ đắt hơn vô cùng và thường lộn xộn − để lắp đặt một dây cáp khi căn phòng đã hoàn thành

Chúng ta nghĩ rằng nhà thông minh là một mốt. Tuy nhiên, hãy xem xét cách chúng ta hiện đang sống trong ngôi nhà của mình. Duyệt Internet trên điện thoại, xem phim trực tuyến trên TV ( các hoạt động thường diễn ra đồng thời trong một ngôi nhà). Và bạn nhận ra rằng công nghệ nội tại đã trở nên như thế nào.

Ngay cả khi bạn định sử dụng các sản phẩm DIY không dây, việc đảm bảo có Wi-Fi luôn ổn định là điều cần thiết và điều này một lần nữa có thể được kết hợp trong kế hoạch xây dựng của bạn (xem bên dưới).

Do đó, việc xây dựng ngôi nhà của riêng bạn hoặc cải tạo một bất động sản có thể mang lại cơ hội hiệu quả hơn về cách thiết kế một ngôi nhà thông minh giá rẻ − miễn là bạn có kế hoạch cho nó ngay từ đầu.

Đảm bảo Internet ổn định trong cách thiết kế nhà thông minh

Ngay cả khi bạn không muốn có một ngôi nhà thông minh toàn ca hát, nhảy múa, thì việc cung cấp internet là chìa khóa cho hầu hết chúng ta.

Cho dù chúng ta đang làm việc tại nhà, duyệt mạng xã hội trên điện thoại hay phát trực tuyến bộ phim mới nhất, thì việc cung cấp internet tốc độ cao, ổn định là điều cần thiết.

Một lần nữa, cơ sở hạ tầng để đạt được điều này có thể được thực hiện tương đối dễ dàng trong khi thực hiện một dự án xây dựng.

Vậy tại sao cơ sở hạ tầng này lại quan trọng đến vậy?

 • Nó đáng tin cậy hơn − ổn định hơn
 • Một vấn đề khác ảnh hưởng đến phạm vi kết nối không dây như: vật liệu cách nhiệt, kính,..

Wi−Fi ổn định. Bạn cần lập kế hoạch để đạt được mức độ phủ sóng toàn bộ ngôi nhà

Giải pháp tốt nhất và đáng tin cậy nhất là có một số điểm truy cập Wi−Fi trong toàn bộ ngôi nhà/toà nhà − đây là các cổng kết nối Wi−Fi được kết nối qua cáp truyền dữ liệu với bộ định tuyến trung tâm.

Hệ thống các điểm truy cập tốt nhất luôn hoạt động; nói cách khác, khi bạn di chuyển, hệ thống sẽ di chuyển thiết bị của bạn đến vùng phủ sóng Wi−Fi tốt nhất

Wireless Personal Area Network WPAN
Kết nối Wi−Fi

Cách tốt nhất để đạt được mạng có dâykhông dây (Wi−Fi) là nên làm việc với chuyên gia thiết kế / lắp đặt nhà thông minh

Chi phí chính xác khóc có thể xác định hơn nhiều khi nói đến thiết kế và lắp đặt chuyên nghiệp do các yếu tó liên quan − độ phức tạp của công việc cài đặt, ngôi nhà, vị trí, công nghệ bạn sử dụng chẳng hạn, sẽ là duy nhất cho dự án của bạn

Có các giải pháp nhà thông minh có sẵn cho mọi ngân sách − với các giải pháp DIY chỉ từ 10.000.000đ, lên đến hàng trăm triệu.

Tuy nhiên, lắp đặt một ngôi nhà thông minh SmartHomePro sử dụng thiết bị Lutron sản xuất tại Mỹ với giá phù hợp xem tại đây:

Bảng giá lắp căn hộ 1 phòng ngủ
Bảng giá lắp căn hộ 2 phòng ngủ
Bảng giá lắp căn hộ 3 phòng ngủ
Bảng giá lắp đặt nhà phố thông minh
Bảng giá lắp đặt biệt thự thông minh

4 nhu cầu chính khi sử dụng công nghệ Nhà thông minh

Khi xem xét cách thiết kế nhà thông minh, chúng ta phân tích các chủ sở hữu nhà trung bình, có 4 nhu cầu chính của người dùng đối với công nghệ nhà thông minh:

 1. Để bảo vệ ngôi nhà của bạn: ví dụ như hệ thống an ninh
 2. Để tạo ra môi trường tốt nhất (cá nhân hóa nhất): ví dụ như hệ thống điều hoà không khí và ánh sáng
 3. Để nâng cao giải trí gia đình: ví dụ như hệ thống âm nhạc / âm thanh / giải trí
 4. Để tự động hóa các công việc / công việc thường ngày nhưng quan trọng mà bạn có thể quên: ví dụ: hệ thống tưới tự động
Nhu cầu chính của người sử dụng công nghệ nhà thông minh Smart Home Design
Nhu cầu chính của người sử dụng công nghệ nhà thông minh

Và thứ tự của những điều này phản ánh mức độ ưu tiên / mức độ quan trọng của từng trường hợp sử dụng này đối với chủ sở hữu, tức là bảo mật được cho là cách sử dụng quan trọng nhất của công nghệ nhà thông minh và tự động hóa công việc hàng ngày là ưu tiên sau.

An ninh gia đình

− An ninh được đặt lên hàng đầu đối với hầu hết mọi người khi nói đến hệ thống nhà thông minh.

− Ngôi nhà của bạn là lâu đài của bạn, và do đó, điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức để bảo vệ ngôi nhà của mình − cho dù đó là bảo vệ nhà khỏi những kẻ xâm nhập, nguy cơ hoả hoả hoạn (một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thiệt hại). Đó là lý do bạn nên thiết kế nhà thông minh một cách cụ thể

Sau đây là tổng quan nhanh về các tuỳ chọn khác nhau mà bạn có thể thiết kế nhà thông minh chuẩn An ninh một cách hoàn hảo:

 • Hệ thống báo động: hệ thống ngăn chặn đột nhập hoặc giảm thiểu tổn thất khi trộm xâm nhập. ví dụ: Camera TRENDnet và cảm biến Lutron
 • Hệ thống phát hiện khói/lửa: đầu báo khói hoặc cảm biến nhiệt. ví dụ: Nest
 • Phát hiện rò rỉ nước: cảm biến lũ lụt hoặc hệ thống tự động tắt nguồn điện của bạn. ví dụ: Leakbot
 • CCTV: hệ thống camera giám sát
 • Kiểm soát ra vào/Khóa thông minh: các cách kiểm soát quyền truy cập vào tài sản của bạn, ví dụ thông qua hệ thống liên lạc nội bộ hoặc khóa thông minh
 • Đèn chiếu sáng (bên ngoài và bên trong): đèn tự động bật khi phát hiện chuyển động để ngăn chặn những kẻ xâm nhập, ví dụ như Phillips Hue, Lightify của Osram hoặc GuardCam
 • Theo dõi thiết bị : thiết bị theo dõi để gắn vào các mục để theo dõi chuyển động của chúng. Từ nhỏ như chìa khóa đến lớn như chiếc xe của bạn. ví dụ: Tile hoặc Trackr

Kiểm soát môi trường

Kiểm soát môi trường bên trong ngôi nhà là nhu cầu cơ bản của chủ sở hữu nhà.

Công nghệ Thông minh cho phép bạn kiểm soát các yếu tố môi trường ở mức độ chi tiết, cho phép bạn tạo các khu vực trong ngôi nhà của mình để phù hợp với nhu cầu cụ thể của khu vực đó. Hai yếu tố môi trường chính mà hầu hết mọi người muốn kiểm soát là hệ thống điều hoà không khí và ánh sáng.

 • Hệ thống điều hoà không khí: công nghệ cho bạn khả năng đặt nhiệt độ khác nhau trong các phòng khác nhau − tạo vùng − cũng như tối ưu hóa việc sử dụng / hiệu quả năng lượng (ví dụ: tự động bật/tắt điều khoà không khí khi phát hiện sự hiện diện).
 • Đèn chiếu sáng: các công nghệ như công tắc và bóng đèn thông minh cho phép bạn lập trình trước tâm trạng chiếu sáng, điều khiển ánh sáng từ xa thông qua ứng dụng và thiết lập các quy tắc (ví dụ: bật đèn khi bạn đi nghỉ). Hệ thống chiếu sáng ví dụ bao gồm: Lightwave RF, Lutron

Tự động hóa công việc hàng ngày

Cuộc sống của con người ngày càng trở nên bận rộn và càng có nhiều công việc lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa càng tốt − khiến bạn phải làm những công việc thú vị / bổ ích hơn. Ví dụ về các công việc hàng ngày có thể dễ dàng tự động hóa bao gồm:

 • Hệ thống tưới tự động: thiết lập các quy tắc thông minh để tự động tưới nước cho khu vườn của bạn.
 • Mở cửa nhà để xe: điều khiển từ xa cửa nhà để xe của bạn thông qua điện thoại di động. Các trường hợp sử dụng cho việc này có thể ít hơn những trường hợp khác, ngoại trừ việc để người khác vào nhà để xe của bạn (ví dụ như người làm vườn, người khéo tay hoặc thợ cơ khí của bạn).

Hệ thống giải trí gia đình

Cách thiết kế nhà thông minh bao gồm thiết bị giải trí gia đình đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, với hầu hết các ngôi nhà hiện nay đều có hệ thống âm thanh và TV chuyên nghiệp. Công nghệ luôn cải tiến các hệ thống giải trí, trong vài năm gần đây trọng tâm là giải trí kết nối tức là kết nối tất cả các thiết bị và nguồn giải trí riêng biệt (đặc biệt là các dịch vụ Internet).

 • Hệ thống âm thanh gia đình : tạo các khu vực trong toàn bộ ngôi nhà của bạn, cho phép bạn phát nhạc ở các khu vực khác nhau (đây có thể là các phòng hoặc cụm phòng) tất cả từ một nguồn đầu vào duy nhất (hoặc một số nguồn đầu vào). Hệ thống ví dụ phổ biến nhất là Sonos, nhưng có các hệ thống như Heos của Denon
 • Chia sẻ video giải trí: xu hướng lớn nhất hiện tại là khả năng chia sẻ nội dung trên các màn hình và thiết bị − nghĩa là bạn có thể xem loạt phim Netflix yêu thích của mình trong cuộc sống thoải mái, trong Khu vườn trên iPad của bạn hoặc đang lướt trên iPhone của bạn. − không bỏ lỡ một giây nào của hành động.
 • Có nhiều mức độ phức tạp khác nhau cho kiểu đồng bộ hóa và chia sẻ nội dung này từ Chromecast của Google đến Sky Q − với Amazon và Apple cũng tham gia vào hành động (với Amazon Fire Stick và Apple TV ).

Nếu bạn muốn một thứ gì đó cao cấp để chạy hệ thống giải trí gia đình của mình, kết nối ánh sáng theo cảm xúc và có thể điều khiển những thứ như rèm, rạp chiếu phim tại nhà của bạn, thì bạn cũng nên xem xét cách thiết kế Nhà thông minh tích hợp hệ thống của mình.

Những điều khác cần lưu ý trong cách thiết kế nhà thông minh

Cùng với việc vạch ra các hoạt động hàng ngày và không thường xuyên xung quanh nhà, các yếu tố khác cần xem xét cách thiết kế Nhà thông minh bao gồm:

Khả năng tương thích

 • Ngày càng có nhiều công nghệ Nhà thông minh khác nhau trên thị trường, vì vậy bạn cần đảm bảo chúng hoạt động cùng nhau − hoặc ít nhất là những công nghệ bạn muốn / cần hoạt động cùng nhau, phụ thuộc vào cách thiết kế nhà thông minh của bạn.
 • Giao thức kết nối phổ biến nhất được chia sẻ giữa hầu hết các thiết bị nhà thông minh không dây là Z−Wave, vì vậy nếu bạn đang mua một thiết bị nhà thông minh không dây, bạn nên kiểm tra xem nó là một phần của liên minh Z−Wave hoặc có tương thích với Z−Wave hay không.

Một ứng dụng hay nhiều ứng dụng

 • Mỗi thiết bị Nhà thông minh hiện đều có ứng dụng riêng, nhưng bạn nên cân nhắc xem mình muốn sử dụng một ứng dụng duy nhất để điều khiển các thiết bị Nhà thông minh của mình − hay sử dụng các ứng dụng cụ thể cho các thiết bị cụ thể cho các thiết kế nhà thông minh của bạn.
 • Cách giải quyết vấn đề này là sử dụng một ứng dụng Nhà thông minh tất cả trong một như Homey hoặc kết hợp các ứng dụng thông qua một thứ gì đó như IFTTT.

Bảo mật công nghệ/nguy cơ bị hack

Các thiết bị Nhà thông minh có tiền sử yếu kém về bảo mật − phần lớn là do thiếu quan tâm đến mật khẩu và (trong một số trường hợp) các nhà cung cấp công nghệ không xây dựng các tính năng bảo mật đủ quan trọng.

Bạn có thể đọc thêm về các vấn đề bảo mật IoT trong hướng dẫn bảo mật IoT của chúng tôi tại đây.

Phù hợp trong tương lai

 • Đảm bảo hệ thống tự động hóa Nhà thông minh của bạn là liên kết chắc chắn trong tương lai vào tất cả các điểm ở trên, đặc biệt là đảm bảo hệ thống này tương thích / hoạt động tốt với hệ sinh thái Nhà thông minh rộng lớn hơn trong cách thiết kế nhà thông minh của bạn.
 • Giống như không gian điện thoại di động vốn bị thống trị bởi hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google, có khả năng các thiết bị Nhà thông minh sẽ hướng tới một số hệ thống / hệ điều hành được tiêu chuẩn hóa.

Nhà cung cấp công nghệ Nhà thông minh tốt nhất

Mỗi nhà cung cấp công nghệ Nhà thông minh thường có lịch sử / xuất xứ, điều này mang lại lực hút cơ bản cho trọng tâm công nghệ của họ. Ví dụ, Aeotec thuộc sở hữu của Aeon Labs − tập trung vào thiết bị điều khiển, Homey của Athom − tập trung vào tích hợp các công nghệ, Lutron tại Mỹ − tập trung vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Smanos − Hà Lan trước đây là một nhà sản xuất công nghệ an ninh gia đình, vì vậy, ban đầu hãy tập trung mạnh mẽ vào các thiết bị và cách thiết kế Nhà thông minh của bạn.

Dưới đây là danh sách các nhà cung cấp nền tảng và thiết bị nhà thông minh:

 • Lutron: nền tảng nhà thông minh Lutron
 • Aeotec: nền tảng nhà thông minh A.i.Pilot
 • Samsung Smart Things: nền tảng Nhà thông minh của Samsung
 • Hive: Nền tảng Nhà thông minh của British Gas
 • Nest: Công nghệ Nhà thông minh do Google sở hữu
 • Texecom: Texecom, nhà sản xuất bảo mật độc lập, nền tảng Nhà thông minh
 • Loxone: một công ty công nghệ Nhà thông minh độc lập đến từ Áo
 • Homekit: Nền tảng Nhà thông minh của Apple
 • Google Home: Hệ thống loa điều khiển bằng giọng nói của Google
 • Alexa: Hệ thống điều khiển bằng giọng nói của Amazon, chạy trên các thiết bị loa Echo của họ

Và đây là danh sách các công ty khác tham gia vào không gian công nghệ Nhà thông minh

 • Homey: Ứng dụng nhà thông minh tất cả trong một (Wi−Fi, Z−Wave, ZigBee, Bluetooth, RF, IR, NFC)
 • IFTTT: một công nghệ mở Nhà thông minh, cho phép bạn liên kết các thiết bị Nhà thông minh khác nhau với nhau
 • Wink: ứng dụng Nhà thông minh tất cả trong một (hiện tại chỉ có ở Hoa Kỳ)

Video Demo giải pháp nhà thông minh

Giải pháp nhà thông minh hoàn hảo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *