Nhà thông minh là gì? Mọi thứ bạn nên biết từ A-Z tại đây

Nhà thông minh là gì A-Z
Từ A-Z nhà thông minh là gì

Tiến bộ công nghệ nhanh chóng, số hoá ngày càng tăng và các luồng dữ liệu lớn hơn bao giờ hết: Ý tưởng về một ngôi nhà thông minh được kết nối mang tính thời sự và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nhưng nhà thông minh là gì? Nguồn gốc công nghệ này nằm ở đâu? Những lợi ích và rủi ro là gì? Ngôi nhà thông minh của tương lai sẽ như thế nào? Chi phí lắp đặt có cao không? Chúng tôi xem xét xu hướng từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Vậy nhà thông minh là gì?

Lịch sử phát triển của ngôi nhà thông minh

Bản chất của con người tìm cách làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng và dễ chịu hơn. Phạm vi của tự động hoá nhà – thực chất là tiền thân của ngôi nhà thông minh – đã được đưa vào cuộc sống nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là thông qua Internet và máy tính.

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome)[+] biểu thị việc sử dụng các hệ thống kỹ thuật, quy trình tự động và các thiết bị được kết nối, điều khiển từ xa trong căn hộ và nhà ở. theo Wikipedia

Mục tiêu chính của nhà thông minh

Mục tiêu chính của các chức năng là nâng cao chất lượng cuộc sống và sự tiện lợi trong gia đình. Các mục tiêu khác là bảo mật cao hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nhờ các thiết bị được kết nối, điều khiển từ xa.

Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh

Trái tim của ngôi nhà thông minh là thiết bị điều khiển trung tâm, trong đó các thành phần thông minh khác nhau được kết nối và có thể được điều khiển từ PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Bộ điều khiển trung tâm còn được gọi là trung tâm hoặc cổng.

Các tiêu chuẩn kết nối nhà thông minh

Các tiêu chuẩn không dây phổ biến như Wi-Fi, Bluetooth, RF, ZigBee hoặc Z-Wave được sử dụng để giao tiếp hoặc điều khiển các thiết bị. nhưng có dây vẫn an toàn hơn

Lợi ích của ngôi nhà thông minh là gì?

Ngôi nhà thông minh giúp bạn và gia đình giảm bớt công việc nhàm chán lặp đi lặp lại hằng ngày, làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, thoải mái hơn nhưng an toàn hơn với hiệu quả sử dụng năng lượng và sức khoẻ các thành viên trong gia đình tốt hơn, với vô số lợi ích khác trong bài biết 23 lợi ích của ngôi nhà thông minh.

Xem chi tiết
23 lợi ích cùa ngôi nhà thông minh

Tính năng của nhà thông minh

Sức mạnh của nhà thông minh để giám sát, điều khiển thông minh các hệ thống điều hoà không khí, ánh sáng và các thiết bị xung quanh bạn và gia đình, dẫn đến những cải thiện đáng kể (và sự tiện lợi), dẫn đến tiết kiệm lượng lớn chi phí.

Tiết kiệm năng lượng

Ánh sáng thông minh tiết kiệm năng lượng: Theo thống kê, hệ thống chiếu sáng chiếm 38% điện năng tiêu thụ trong gia đình. Nếu sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh đúng cách, có thể tiết kiệm từ 10 – 60% năng lượng chiếu sáng hoặc hơn và giảm hoá đơn tiền điện của bạn.

Tiết kiệm năng lượng với điều hoà thông minh: Theo thống kê, hệ thống điều hoà chiếm 29% điện năng tiêu thụ trong gia đình. Nếu sử dụng hệ thống điều hoà thông minh đúng cách, có thể tiết kiệm đến 40% năng lượng điều hoà và giảm hoá đơn tiền điện của bạn.

Tiết kiệm năng lượng điều hoà không khí với Sensibo Sky
Tiết kiệm năng lượng với điều hoà không khí Sensibo Sky
Xem chi tiết
Giải pháp tiết kiệm năng lượng

Ánh sáng thông minh toàn bộ ngôi nhà

Ngoài việc tiết kiệm năng lượng. Ánh sáng thông minh giảm thiểu sự tương tác với người dùng, nó có thể tự động hoá các công việc lập đi lập lại hằng ngày hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống:

 • Tự động bật khi có người – Tắt khi người dùng rời khỏi khu vực.
 • Tuỳ chỉnh tăng – giảm ánh sáng tuỳ theo nhu cầu mỗi người.
 • Giảm độ sáng đèn khi ánh sáng ban ngày đủ chiếu sáng cho khu vực.
 • Chỉnh độ sáng tối đa của đèn dựa trên nhu cầu sử dụng khác nhau.
 • Tận dụng ánh sáng ban ngày

Điều hoà thông minh

Bạn có thể đốt tiền do quên tắt máy điều hoà hoặc sử dụng nhiệt độ máy điều hoà không đúng cũng dẫn đến hoá đơn tiền điện của bạn tăng một cách chóng mặt. Điều hoà thông minh có thể giúp bạn:

 • Tự động bật trước khi bạn đến – Tắt sau khi người cuối cùng rời khỏi
 • Kiểm tra trạng thái hoạt động của điều hoà từ xa
 • Lập lịch 7 ngày
 • Lập lịch giấc ngủ: thay đổi nhiệt độ tốt cho sức khoẻ và tiết kiệm
 • Tự phản ứng với khí hậu dựa trên nhiệt độ, độ ẩm môi trường bên ngoài

Đảm bảo an ninh cho toàn bộ ngôi nhà

Thay thế khóa cửa hiện tại của bạn bằng một khóa thông minh để khóa và mở khóa cửa từ xa, kiểm tra để đảm bảo bạn đã khóa cửa sau khi đã rời đi và ghi lại những người đã đến và đi.

Hệ thống rèm cửa tự động tiết kiệm năng lượng

Hệ thống rèm cửa, cửa sổ, cửa ra vào được tích hợp với hệ thống nhà thông minh. Bằng cách này bạn có thể kiểm soát từ xa bằng iOS/Android hay điều khiển bằng giọng nói. Bạn cũng có thể kiểm soát ánh sáng tự nhiên, nhiệt độ phòng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn để tiết kiệm năng lượng – giảm hoá đơn tiền điện:

 • Kiểm soát sự riêng tư và tận hưởng sự thoải mái mà không phải dùng tay kéo rèm
 • Thiết lập tính năng kết hợp với hệ thống chiếu sáng tự động để tiết kiệm năng lượng
Hệ thống rèm cửa tự động tiết kiệm năng lượng
Hệ thống rèm cửa tự động tiết kiệm năng lượng

Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói

Điều khiển bằng giọng nói có thể là phương pháp đơn giản nhất để đạt được điều gì đó phức tạp nhưng khi bạn đang xem phim ở mức âm lượng lớn trong phòng khách, điều khiển bằng giọng nói khó có thể hoạt động tốt.

Điều khiển nhà thông minh không chạm

Trải nghiệm người dùng không chạm là nơi các dịch vụ và tính năng chỉ hoạt động xung quanh bạn mà không cần bất kỳ sự tiếp xúc nào của người dùng. Điều tuyệt vời về trải nghiệm người dùng không chạm là nó có thể hoạt động tốt như nhau cho tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, khả năng trí óc, thể chất, v.v.

Xem chi tiết
Điều khiển nhà thông minh không chạm

Con đường dẫn đến một ngôi nhà thông minh của riêng chúng ta

Con đường đi đến ngôi nhà thông minh của chúng ta
Con đường đi đến ngôi nhà thông minh của chúng ta

Làm thế nào một ngôi nhà được chuyển đổi thành một ngôi nhà thông minh? Các thành phần cần thiết có thể được cài đặt và cấu hình mà không cần bất kỳ bí quyết kỹ thuật nào. Các khía cạnh sau đây cần được tính đến khi lập kế hoạch:

 • Cần có kết nối Internet và WiFi
 • Điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng phù hợp nhất để điều khiển và giám sát các thiết bị
 • Mạng không dây hiện đại, tiện lợi và trang nhã, nhưng có dây vẫn an toàn hơn
 • Các thiết bị có nên được lập trình từ thiết bị điều khiển trung tâm và có thể tương tác hay không, hay một giải pháp độc lập là đủ?
 • Có phải tất cả các thiết bị được kết nối bằng cùng một tiêu chuẩn không dây (ví dụ: WiFi)?
 • Bộ thiết bị lý tưởng cho người mới bắt đầu, nhưng thường chỉ bao gồm một lĩnh vực duy nhất: hiệu quả năng lượng, an toàn hoặc sự tiện lợi
 • Thiết bị điều khiển trung tâm phải được đặt sao cho tất cả các thiết bị được giải quyết đều nằm trong phạm vi của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *