2021 Thiết Kế Chiếu Sáng Cho Ngôi Nhà Thông Minh Của Bạn

Nói chung, ánh sáng có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta sống trong ngôi nhà của mình.

Một thiết kế chiếu sáng phù hợp được cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đáp ứng cả anh sáng chức năng và thẩm mỹ, có thể tực sự tạo ra một bầu không khí dễ chịu chỉ bằng một nút nhấn

Thiết kế chiếu sáng - Lighting Design For You Smart Home
Thiết kế chiếu sáng cho nhà thông minh của bạn

Hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét một số nguyên tắc mà chúng tôi khuyên bạn nên xem xét khi nghĩ đến các ý tưởng thiết kế chiếu sáng (Architectural lighting design) cho ngôi nhà thông minh của bạn. Cho dù kế hoạch của bạn là nhờ một nhà thiết kế chiếu sáng đảm nhận việc này cho bạn hay làm việc trực tiếp với một đơn vị lắp đặt nhà thông minh.

Giới thiệu về thiết kế chiếu sáng

 • Hệ thống chiếu sáng thông minh cho gia đình có thể đạt được kết quả tuyệt vời nếu được thiết kế cẩn thận.
 • Để có một ánh sáng mạnh, bạn cần biết nên sử dụng loại đèn nào trong không gian nào. Bạn phải cẩn thận lựa chọn màu sắc, độ sáng cho đèn dựa trên căn phòng và thiết kế nội thất của nó.
 • Đối với tất cả những điều này, bạn cần lập kế hoạch phù hợp. Một khi bạn thực hiện kế hoạch của mình một cách hoàn hảo, bạn sẽ có một không gian được chiếu sáng trang nhã kết hợp hoàn hảo với nội thất của bạn.
 • Đây là cách bạn có thể biến đổi một không gian buồn tẻ thành một không gian tươi sáng và đầy màu sắc.
Giới thiệu về thiết kế chiếu sáng
Thiết kế chiếu sáng – smart lighting for your home

Hãy nói về lợi ích của thiết kế chiếu sáng

 • Ánh sáng ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng suất và tâm trạng tổng thể có thể bị ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực bởi ánh sáng.
 • Vì vậy, đó là một ý tưởng tuyệt vời để thiết kế hệ thống chiếu sáng của ngôi nhà của bạn sao cho nó ảnh hưởng tích cực đến mọi người.
 • Vẻ đẹp và sự sang trọng của bất động sản có thể tăng lên nhờ hệ thống chiếu sáng được thiết kế hợp lý.
 • Thiết kế ánh sáng có thể phản ánh tính cách của bạn. Vì vậy, bạn nên cẩn thận thiết kế ánh sáng của ngôi nhà của bạn. Hệ thống chiếu sáng được thiết kế trang nhã có thể khiến khách đến thăm của bạn ngạc nhiên và nâng cao tâm trạng của họ.
Lợi ích của thiết kế chiếu sáng thông minh
Lợi ích của thiết kế chiếu sáng

Những điều cần biết trước khi bạn thiết kế hệ thống chiếu sáng của mình

 • Một đầu óc sáng tạo có thể đưa bạn đi xa. Bạn nên để trí tưởng tượng hướng dẫn bạn tạo ra thiết kế ánh sáng phù hợp nhất cho ngôi nhà.
 • Tuy nhiên, bạn nên có một số kinh nghiệm và kiến thức trước về các tùy chọn có sẵn trong thiết kế chiếu sáng khác nhau.
 • Nếu bạn hoàn toàn không có ý tưởng về các thiết kế chiếu sáng khác nhau, thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thuê một nhà thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi thiết kế chiếu sáng
Thiết kế chiếu sáng phòng ngủ

Lập kế hoạch thiết kế chiếu sáng phù hợp

 • Ánh sáng có lẽ là một trong những ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của chúng ta. Thật không may, việc thiết kế chiếu sáng của một ngôi nhà mới thường không được chú trọng.
 • Có thể đạt được sự kết hợp hoàn hảo giữa các sản phẩm chiếu sáng cho ngôi nhà thông minh của bạn − nhưng để đạt được điều này, bạn nên xem xét thiết kế chiếu sáng ở giai đoạn lập kế hoạch xây dựng của bạn.
 • Bạn có thể nghĩ rằng phụ kiện ánh sáng là thứ bạn chọn sau này trong quá trình xây dựng nhưng đây thực sự là thứ bạn nên nghĩ đến ở giai đoạn đầu vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống dây điện được kéo.
Lập kế hoạch thiết kế chiếu sáng phù hợp
Thiết kế chiếu sáng phù hợp
 • Bạn nên lên kế hoạch về nơi bạn sẽ muốn đèn downlight hoặc đèn hắt trần − có thể là ánh sáng chức năng của bạn, cũng như nơi bạn muốn có thêm ánh sáng trang trí, xung quanh – chẳng hạn như trong đường viền hoặc phào chỉ.
 • Thực hiện đúng điều này trong giai đoạn lập kế hoạch giúp giảm nhu cầu tiềm ẩn về việc che đậy hoặc thay đổi vào phút cuối đối với trần thả đã được lắp đặt. Nói chuyện với người lắp đặt nhà thông minh của bạn về các tùy chọn thiết kế chiếu sáng thông minh khác nhau mà bạn có thể kết hợp trong nhà của mình.
 • Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về căn phòng sẽ được sử dụng để làm gì và bạn có thể sẽ có những đồ đạc gì. Nếu bạn không chắc chắn về cách bố trí ở giai đoạn lập kế hoạch, hãy nói chuyện với người cài đặt của bạn về tùy chọn ánh sáng có thể giải quyết riêng.

Một thiết kế chiếu sáng phù hợp cho mọi bối cảnh

 • Nếu bạn đang lên kế hoạch cải tạo, mở rộng hoặc tự xây dựng, chắc chắn bạn sẽ không muốn ánh sáng chỉ bật hoặc tắt. Một trong những tính năng quan trọng nhất của ánh sáng thực sự thông minh là nó có thể được điều chỉnh để phù hợp với những dịp khác nhau. Cân nhắc ánh sáng ít nhất có thể điều chỉnh độ sáng − và mở rộng thiết kế chiếu sáng để bao gồm cả ánh sáng thay đổi màu sắc ở những nơi thích hợp.
 • Với chiếu sáng cảm xúc, bạn có thể thay đổi giao diện của căn phòng chỉ với một cú nhấp chuột. Nói chuyện với người cài đặt của bạn về việc định cấu hình tâm trạng ánh sáng cụ thể trong ngôi nhà thông minh của bạn. Các tính năng này có thể tự động bật dựa trên thời gian trong ngày hoặc bạn có thể cuộn qua chúng một cách dễ dàng thông qua một công tắc duy nhất.
 • Để có thể đạt được mức chức năng này với hệ thống chiếu sáng của bạn, hãy đảm bảo thiết kế chiếu sáng của bạn bao gồm các bóng đèn có thể điều chỉnh độ sáng. Điều đó nói rằng, không phải tất cả các bóng đèn có thể điều chỉnh độ sáng đều giống nhau.
 • Bạn nên biết rằng các điểm LED, ví dụ, có thể trông giống hệt nhau nhưng chức năng của chúng có thể khác nhau đáng kể, điều này có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cách chúng được kiểm soát.
Thiết kế chiếu sáng sang trọng
Xem thêm giải pháp nhà thông minh

Tạo bối cảnh từ các nguồn sáng khác nhau

Hãy nhớ rằng để có thể thiết lập bối cảnh với ánh sáng trong nhà, bạn có thể sẽ cần nhiều nguồn ánh sáng khác nhau. Đây không phải là danh sách đầy đủ nhưng theo nguyên tắc chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ba nguồn ánh sáng khác nhau này để có thể tạo ra độ tương phản, mức ánh sáng và tiêu điểm mong muốn cho hầu hết mọi trường hợp:

Ánh sáng khu vực

Hãy coi đây là ánh sáng chính trong phòng. Ánh sáng xung quanh sẽ là các phụ kiện ánh sáng cung cấp ánh sáng đồng đều trong toàn bộ căn phòng mà không cần tính đến bất kỳ khu vực tiêu điểm nào. Ánh sáng xung quanh thường là bố cục kiểu lưới của các điểm LED trong nhà bếp hoặc mặt dây chuyền trung tâm trong phòng ngủ chẳng hạn

Thiết kế chiếu sáng khu vực
Chiếu sáng khu vực

Đèn chiếu sáng tác vụ

Hình thức chiếu sáng này thường tập trung vào các phần cụ thể của căn phòng, như tên gọi cho thấy, các nhiệm vụ cụ thể đang được thực hiện. Đó có thể là đọc sách, mặc quần áo, trang điểm hoặc nấu ăn. Ví dụ, sẽ rất hữu ích nếu có một nguồn ánh sáng tập trung hơn trên bàn làm việc trong nhà bếp. Điều này có thể đạt được với hệ thống chiếu sáng Dải LED bên dưới hàng trên của tủ bếp.

Thiết kế chiếu sáng tác vụ
Chiếu sáng tác vụ

Chiếu sáng điểm nhấn

Nguồn chiếu sáng thứ ba mà chúng tôi khuyên bạn nên xem xét là ánh sáng điểm nhấn. Điều này bao gồm ánh sáng mặt dây chuyền chẳng hạn như đèn LED Pendulum Slim của chúng tôi, lý tưởng cho trên bàn ăn trong phòng ăn hoặc quầy bar ăn sáng trong nhà bếp. Những điều này cũng cho phép bạn tạo ra một tiêu điểm ánh sáng để thu hút sự chú ý vào một phần nội thất cụ thể trong phòng.

Thiết kế chiếu sáng điểm nhấn
Chiếu sáng điểm nhấn

Ánh sáng ấn tượng, đễ dàng

 • Một thiết kế chiếu sáng ấn tượng đã được thực hiện chính xác sẽ cho phép bạn dễ dàng thay đổi giao diện của căn phòng.
 • Hệ thống chiếu sáng dễ vận hành cũng sẽ ấn tượng như chính hệ thống chiếu sáng.
 • Một ngôi nhà thông minh thực sự cung cấp lượng ánh sáng phù hợp trong mọi phòng một cách thông minh − có tính đến chuyển động, thời gian trong ngày, mức độ ánh sáng tự nhiên hiện tại và hơn thế nữa.
 • Tóm lại, ngôi nhà của bạn nên biết bạn cần ánh sáng gì, khi nào bạn cần.
Chiếu sáng thông minh
Phím nhấn sang trọng của Lutron
 • Trong ngôi nhà thông minh với Lutron, nếu bạn muốn kiểm soát và thay đổi tâm trạng ánh sáng vì bất kỳ lý do gì, thì bạn có thể chỉ cần nhấn vào một trong các công tắc cảm ứng được thiết kế đặc biệt của chúng tôi.
 • Trình cài đặt nhà thông minh của bạn sẽ có thể áp dụng các tâm trạng ánh sáng phù hợp với sự kết hợp của bạn giữa các nguồn chiếu sáng, căn phòng và cách căn phòng được sử dụng. Một số giải pháp, chẳng hạn như Lutron, cho phép bạn tạo tâm trạng ánh sáng bổ sung trực tiếp từ bên trong ứng dụng.

Hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh

 • Một lợi ích khác của đèn chiếu sáng thông minh được thiết kế tốt cho gia đình là chúng có thể dễ dàng kết nối với hệ thống điều khiển. Một khi chúng được kết nối và là một phần của quá trình tự động hóa ngôi nhà, chúng sẽ trở thành hệ thống chiếu sáng thông minh.
 • Bạn có thể dễ dàng điều khiển ánh sáng của ngôi nhà của mình thông qua một ứng dụng hoặc bảng điều khiển.
 • Bạn có thể tạo các ngữ cảnh ánh sáng khác nhau cho những dịp khác nhau.
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh cũng có thể mang lại lợi ích cho bạn bằng cách tiết kiệm năng lượng.
 • Việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh cần phải có chuyên môn kỹ thuật, nếu bạn không chắc chắn loại hệ thống điều khiển nào tốt cho mình.
Tiện nghi nhà thông minh
Điều khiển chiếu sáng trên iPad

10 ý tưởng thiết kế chiếu sáng

 1. Kết hợp các loại đèn khác nhau: Kết hợp các loại tùy chọn ánh sáng khác nhau, như đèn bàn, đèn sàn và đèn chậu có thể tạo ra ánh sáng cân bằng hoàn hảo cho phòng khách của bạn. Bạn có thể chiếu điểm vào hỗn hợp này để thiết kế chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật của không gian.
 2. Đèn chiếu điểm trần nhà: Nếu bạn có một trần nhà đầy màu sắc hoặc lộng lẫy, hãy sử dụng chiếu điểm gắn ray làm nổi bật nó. Bạn có thể thử với các màu sắc khác nhau của đèn và tìm ra màu phù hợp nhất để làm cho trần nhà của bạn trông trang nhã hơn.
 3. Nhớ tạo sự cân bằng thích hợp: Bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng hai bên đồ nội thất. Nó sẽ cung cấp cho cả hai bên ánh sáng được phân bổ đều. Vì vậy, ánh sáng sẽ được cân bằng.
 4. Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách: Nhìn chung có ba loại đèn được sử dụng trong phòng khách. Và chúng điểm nhấn, môi trường xung quanh và nhiệm vụ. Đèn chiếu điểm sử dụng để làm nổi bật một đối tượng cụ thể của căn phòng và thu hút mọi người đến với nó. Ánh sáng xung quanh giúp căn phòng sáng hơn và ánh sáng tác vụ thường được sử dụng cho khu vực đọc sách hoặc làm việc.
 5. Sử dụng nhiều đèn cho căn phòng rộng rãi: Nếu căn phòng của bạn lớn thì việc chỉ có một chiếc đèn treo trên trần nhà không phải là một ý kiến hay. Trong trường hợp đó, bạn cần sử dụng nhiều đèn bao phủ các khu vực khác trong phòng và đạt được sự cân bằng hoàn hảo. Bạn có thể sử dụng lưới để treo nhiều đồ đạc
 6. Thiết kế ánh sáng cho không gian nhỏ: Nếu căn phòng của bạn nhỏ, bạn nên sử dụng chủ đề ánh sáng lan tỏa xung quanh. Bạn có thể sử dụng đèn cao với bóng nhỏ. Điều này có thể làm cho căn phòng có vẻ lớn hơn so với nó. Bạn cũng có thể sử dụng đèn tường tập trung vào các góc.
 7. Hai trong một: Bạn có thể sử dụng cả đèn chậu và đèn thả ở trung tâm khu vực tiếp khách của phòng khách. Điều này có thể tôn lên vẻ sang trọng của căn phòng.
 8. Đèn chiếu sáng cho quầy bếp: Trong khi thiết kế ánh sáng cho quầy bếp, bạn nên lắp đèn hướng về phía trước tủ bếp. Điều này sẽ đảm bảo rằng toàn bộ tủ bếp được chiếu sáng đầy đủ.
 9. Đèn tạo điểm nhấn: Bạn có thể trang trí kệ, khung tranh lớn hoặc tranh bằng đèn tạo điểm nhấn. Nó tập trung vào các mục tiêu cụ thể.
 10. Đèn LED gián tiếp: Nếu bạn muốn thu hút mọi người, bạn có thể sử dụng đèn LED gián tiếp. Gắn những chiếc đèn này lên trần nhà. Bạn có thể sử dụng đèn LED ở những vị trí bếp tối hoặc cả hai bên bức tranh của bạn để tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt. Đèn LED gián tiếp giúp không gian trông mềm mại, huyền ảo và huyền bí.
10 Ý tưởng thiết kế chiếu sáng lighting design ideas
Ý tưởng thiết kế chiếu sáng −

SmartHome Pro (TD SmartHome) là một công ty lắp đặt nhà thông minh chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi là những người có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống điều khiển ánh sáng. Đối với dịch vụ tư vấn liên hệ với chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *