Hệ Sinh Thái Nhà Thông Minh Của Bạn – The Future is Here

Tự động hóa và Internet of Things (IoT) giúp cuộc sống chúng ta tiện nghi và tiện lợi hơn. Các công nghệ như đèn thông minh, khóa thông minh và Camera đã trở nên phổ biến hơn trong các ngôi nhà, mang đến cho người dùng khả năng bảo mật cao hơn và lối sống thuận tiện hơn.

Hệ sinh thái nhà thông minh Smart Home Ecosystem
Hệ sinh thái nhà thông minh &minus Smart Home Ecosystem

Mặc dù những lợi ích của tự động hóa gia đình là rất rõ ràng, nhưng một ngôi nhà được kết nối không thực sự là một ngôi nhà thông minh nếu không có một hệ sinh thái tích hợp. Bài viết này tổng quan tất cả các khía cạnh của một ngôi nhà thông minh và Hệ sinh thái Nhà thông minh đằng sau nó.

Thiết bị điện thông minh là gì?

Trước khi đi sâu vào hệ sinh thái nhà thông minh, chúng ta cần hiểu những kiến thức cơ bản về tự động hoá gia đình và điều gì làm cho một thiết bị thông minh.

Một thiết bị điện thông minh là một thiết bị điện tử kết nối không dây với các thiết bị khác thông qua một mạng lưới khu vực, như Bluetooth hoặc WiFi. Để một thiết bị được phân loại là thiết bị điện thông minh, nó phải:

 1. Kết nối với một mạng lưới.
 2. Có khả năng giao tiếp không dây với các thiết bị được kết nối khác.
 3. Được cấu hình để tự động thực hiện các tác vụ (ví dụ: bật và tắt điều hoà).

Một số ví dụ phổ biến về nhà thông minh bao gồm:

 • Đèn chiếu sáng
 • Điều hoà không khí HVAC
 • Hệ thống Camera
 • Rèm cửa
 • Khoá cửa
 • Ổ cắm
 • Hệ thống giải trí

Tham khảo các thiết bị thông minh

Một ngôi nhà thông minh là gì?

Hệ sinh thái nhà thông minh
Hệ sinh thái Nhà thông minh là gì

Một Ngôi nhà thông minh tích hợp tất cả các thiết bị kết nối Internet trong một mạng duy nhất, cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Nhà thông minh sử dụng công nghệ tự động hóa để quản lý các chức năng trong gia đình thông qua một thiết bị được kết nối, loại bỏ nhu cầu thực hiện các điều khiển thủ công như bật hoặc tắt đèn, trang bị hệ thống an ninh hoặc khóa cửa của bạn.

Các tác vụ như thế này được thực hiện trong thời gian thực dựa trên dữ liệu cảm quan, lịch trình đặt trước hoặc lời nhắc từ thiết bị của bạn.

Ưu điểm của Nhà thông minh

Ngoài khả năng kiểm soát hoàn toàn cách vận hành ngôi nhà của bạn, nhà thông minh còn có một số lợi thế khác so với nhà thông thường.

Sự tiện lợi

Khả năng quản lý tập trung tất cả các thiết bị gia đình của bạn là một tiện lợi lớn. Bằng cách sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, người dùng có thể thực hiện vô số chức năng thông qua các thiết bị gia đình thông minh. Điều này cho phép quản lý nhà dễ dàng, không gặp sự cố.

Sự an toàn

Với thiết bị thông minh, chẳng hạn như khóa thông minh hoặc hệ thống báo động thông minh, tăng khả năng kiểm soát và giám sát từ xa.

Yên tâm

Nhiều người dùng đầu tư vào công nghệ tự động hóa gia đình để yên tâm. Nhờ camera thông minh và các công nghệ khác, chủ nhà có thể kiểm tra tài sản của họ khi họ đi vắng. Một người cha hoặc người mẹ có thể kiểm tra con của họ khi họ ra ngoài hoặc một gia đình có thể giám sát nhà của họ trong khi họ đi nghỉ.

Điều khiển từ xa

Kiểm soát các chức năng của ngôi nhà của bạn từ xa là một lợi ích chính của hệ thống nhà thông minh. Điều khiển từ xa cho phép bạn kiểm soát tất cả các chức năng của ngôi nhà thông minh bằng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính. Điều này có nghĩa là bạn có thể khóa / mở cửa, nhận cảnh báo hoạt động của cảm biến, xem trực tiếp camera giám sát và hơn thế nữa từ mọi nơi.

Tiết kiệm năng lượng

Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng công nghệ nhà thông minh của mình, có thể làm cho không gian của bạn tiết kiệm năng lượng hơn và do đó, tiết kiệm tiền cho hóa đơn điện nước của bạn. Ví dụ, một bộ điều khiển điều hoà thông minh cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn nhiệt độ trong nhà của bạn. Một số thậm chí được cài đặt tiết kiệm năng lượng tốt nhất dựa trên sự thoải mái và lập lịch hoạt động. Bạn cũng có thể lập trình đèn tự động bật và tắt bất cứ khi nào bạn vào hoặc ra khỏi phòng.

Xem tối ưu giải pháp tiết kiệm năng lượng

Những thách thức của việc tạo ra một ngôi nhà thông minh

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho nhà thông minh, nhưng có một số thách thức khi nói đến việc xây dựng một hệ thống của riêng bạn. Dưới đây là cách giải quyết các vấn đề thường gặp nhất!

1. Thách thức: Các thiết bị nhà thông minh của bạn không chơi tốt với nhau.

Với rất nhiều tiện ích nhà thông minh để lựa chọn, một vấn đề phổ biến là các thiết bị của bạn không tự động hoạt động cùng nhau. Mặc dù nhiều thiết bị thông minh kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh của riêng chúng, nhưng trải nghiệm tốt nhất là có thể mở một ứng dụng hoặc sử dụng một dịch vụ duy nhất để quản lý và kiểm soát tất cả các tiện ích thông minh của bạn cùng một lúc.

Để đạt được kết nối này có thể khó. Nhiều khi, các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau yêu cầu tích hợp phức tạp thông qua các công cụ như If This Then That (IFTTT) để đạt được sự kiểm soát thông qua ứng dụng duy nhất.

Giải pháp: Thay vì ghép các thiết bị thông minh từ các nhà sản xuất khác nhau, hãy nghiên cứu khả năng tương thích của thiết bị ngay từ đầu hoặc kết nối với nhà cung cấp nhà thông minh sở hữu nền tảng riêng và cung cấp một nền tảng duy nhất để kiểm soát.

2. Thách thức: Thiết bị nhà thông minh của bạn không an toàn

Các thiết bị thông minh trở thành mục tiêu tuyệt vời cho tin tặc do số lượng quá lớn và thiếu tích hợp bảo mật nói chung. Không có tiêu chuẩn bảo mật IoT được chấp nhận rộng rãi, có nghĩa là các nhà sản xuất không bắt buộc phải xây dựng thiết bị để đáp ứng yêu cầu bảo mật tối thiểu.

Ngoài việc thiếu tiêu chuẩn bảo mật, nhiều chủ sở hữu không cập nhật mật khẩu. Trong trường hợp này, tin tặc có thể quét Internet để tìm các thiết bị được kết nối, đăng nhập thông qua danh sách các mật khẩu mặc định thường được sử dụng và cài đặt phần mềm độc hại để xâm nhập thiết bị.

Giải pháp: Để bắt đầu, chủ nhà nên tạo thông tin đăng nhập và mật khẩu duy nhất cho tất cả các thiết bị kết nối Internet. Ngoài ra, các phương pháp bảo mật tốt nhất khác bao gồm:

 • Hỏi về các tính năng bảo mật trước khi mua một thiết bị thông minh. Khi người tiêu dùng bắt đầu yêu cầu nhiều hơn từ sản phẩm của họ, các nhà sản xuất sẽ buộc phải đáp ứng.
 • Đừng cắm vào và quên nó. Cài đặt các bản cập nhật chương trình cơ sở khi chúng được tung ra (lưu ý: chúng thường được công khai trên trang web của nhà sản xuất) và lên lịch kiểm tra bảo trì thường xuyên để đảm bảo bạn được bảo vệ.
 • Tắt các tính năng không cần thiết. Xem lại danh sách các tính năng mặc định và chọn không sử dụng bất kỳ tính năng nào bạn không cần (ví dụ: truy cập từ xa vào máy in của bạn).
 • Đảm bảo kết nối Internet an toàn. Đặt bộ định tuyến Wi-Fi của bạn thành WPA2 (ưu tiên) hoặc WPA và đảm bảo rằng nó cũng được bảo vệ bằng mật khẩu.
 • Yêu cầu một chuyên gia cài đặt thiết bị của bạn. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo bảo mật thích hợp ngay từ đầu.

3. Thách thức: Tích hợp Nhà thông minh của bạn ngừng hoạt động.

Như đã lưu ý trước đây, khi bạn lắp ráp các thiết bị thông minh từ các nhà sản xuất khác nhau, bạn thường trở nên phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ đám mây dựa trên web như If This Then That (IFTTT) để tích hợp thiết bị. Tuy nhiên, việc mua lại, thay đổi gói dịch vụ và tích hợp bị bỏ rơi đều là những khả năng xảy ra với các thiết bị bảo mật DIY. Người tiêu dùng phải thận trọng khi ghép các giải pháp lại với nhau vì một thay đổi của nhà cung cấp có thể làm gián đoạn toàn bộ hệ thống của bạn.

Ví dụ: khởi động Internet of Things (IoT) Stringify là một ứng dụng tự động hóa nhà thông minh cho phép người dùng kết nối và điều khiển các thiết bị nhà thông minh của họ bằng cách sử dụng Luồng tự động nâng cao. Tuy nhiên, hai năm sau khi mua lại vào năm 2017, nó đã bị xóa khỏi tất cả các cửa hàng ứng dụng, ngừng dịch vụ và hỗ trợ cho tất cả người dùng hiện tại, nhiều người trong số họ đã dựa vào nó để cung cấp năng lượng cho các tích hợp nhà thông minh của họ.

Giải pháp: Hãy xem xét một nhà cung cấp dịch vụ nhà thông minh sở hữu nền tảng của riêng họ. Bằng cách đó, bạn được bảo vệ khỏi việc tắt dịch vụ không kiểm soát được.

Tiếp cận Hệ sinh thái Nhà thông minh

Một thiết bị được kết nối không thể tham gia như một phần của hệ sinh thái nhà thông minh thì không thông minh; nó chỉ đơn giản là liên kết với Internet.

Hệ sinh thái nhà thông minh rất quan trọng đối với trải nghiệm nhà thông minh thực sự vì nó cung cấp một cách dễ dàng và hiệu quả để quản lý tất cả các thiết bị được kết nối của bạn từ một nền tảng trung tâm. Đó là thứ hợp nhất tất cả các thiết bị thông minh của bạn và cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Nếu không có hệ sinh thái nhà thông minh, người dùng phải quản lý tất cả các thiết bị thông qua các ứng dụng riêng biệt, điều này hạn chế một trong những mục đích chính của nhà thông minh: sự tiện lợi.

Tiếp cận Hệ sinh thái nhà thông minh
Tiếp cận hệ sinh thái nhà thông minh

Hệ sinh thái nhà thông minh là một hệ thống liên kết với nhau, nơi mọi thiết bị hoạt động hài hòa với nhau. Việc đạt được một hệ thống hoàn toàn tự động và được tối ưu hóa hoàn toàn theo cách riêng của bạn là một nhiệm vụ không hề nhỏ. Có ba thành phần chính đối với hệ sinh thái nhà thông minh:

 1. Bộ điều khiển: Bộ điều khiển là trung tâm chỉ huy của hệ sinh thái nhà thông minh của bạn. Đó là phần kết nối các thiết bị cá nhân của bạn và giúp chúng giao tiếp với nhau. Bộ điều khiển thường là máy tính bảng, bảng điều khiển, loa thông minh và các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh.
 2. Dịch vụ đám mây − iCloud: Nền tảng đám mây là thứ phân tích lệnh của bạn và ra lệnh cho các thiết bị thông minh của bạn phải làm gì. Đây là một trong hai nền tảng dựa trên web, như IFTTT , hoặc một ứng dụng, như Vector an App.
 3. Thiết bị nhà thông minh: Đây là các tiện ích được kết nối của bạn như đèn, rèm cửa, điều hoà, camera.

Cách bắt đầu Hệ sinh thái nhà thông minh của bạn

Có vô số lựa chọn nhà thông minh, có thể khiến quá trình lựa chọn trở khó khăn nếu không có sự hướng dẫn và hỗ trợ phù hợp. Sử dụng các mẹo dưới đây khi bắt đầu với hệ sinh thái nhà thông minh của bạn.

1. Bắt đầu với nghiên cứu

Để điều hướng tốt hơn các dịch vụ có sẵn, hãy tự làm quen với các từ thường được sử dụng trong ngành tự động hóa nhà thông minh. Biết ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu các chương trình có sẵn và chọn công nghệ và nhà cung cấp phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, hãy nghiên cứu các thiết bị tự động hóa tiềm năng trong nhà để xác minh tính bảo mật và khả năng tương thích với các thiết bị khác trong hệ sinh thái nhà thông minh của bạn. Như đã đề cập ở trên, trải nghiệm tốt nhất là có thể mở một ứng dụng hoặc sử dụng một dịch vụ duy nhất để quản lý và kiểm soát tất cả các tiện ích thông minh của bạn cùng một lúc.

2. Chọn một nhà cung cấp tự động hóa nhà thông minh an toàn

Chọn một nhà cung cấp cung cấp nhiều thiết bị nhà thông minh có thể kết nối với hệ sinh thái nhà thông minh của bạn. Nhà cung cấp của bạn có thể cài đặt nhà thông minh và thiết bị an ninh gia đình phù hợp nhất với lối sống của bạn, đồng thời là nhà tư vấn của bạn vào lần tiếp theo khi bạn thấy công nghệ mới mà bạn muốn giới thiệu vào hệ thống. Với nhiều nhà bán lẻ cung cấp các giải pháp tương tự, nhà cung cấp có thể giúp bạn tìm một nhà cung cấp phù hợp với hệ sinh thái nhà thông minh hiện có của bạn.

3. Bảo mật mạng của bạn trước khi cài đặt

Trước khi lắp đặt, hãy đảm bảo mạng gia đình và Wi-Fi của bạn được bảo mật, vì các thiết bị của bạn dựa vào sự an toàn và đáng tin cậy của chúng. Bảo mật mạng của bạn bằng các mẹo sau:

 • Tạo mật khẩu mạnh. Thay đổi mật khẩu mặc định trên tất cả các thiết bị trước khi sử dụng. Chọn một từ dài tám ký tự trở lên và chứa hỗn hợp các chữ cái, số, ký hiệu và kiểu viết hoa để làm cho tệp của bạn khó bị bẻ khóa hơn.
 • Bảo mật bộ định tuyến của bạn. Đặt cho bộ định tuyến của bạn một tên duy nhất và mật khẩu bảo vệ nó. Đặt cài đặt bộ định tuyến của bạn thành WPA2 (ưu tiên) hoặc WPA để bảo mật mạnh mẽ hơn. Không kết nối thiết bị của bạn với các mạng không quen thuộc.
 • Hạn chế các thiết bị được phép. Chọn thiết bị nào (điện thoại thông minh, máy tính, v.v.) có thể truy cập chức năng nhà thông minh của bạn, sau đó hạn chế người khác để ngăn việc sử dụng trái phép.
 • Sử dụng tường lửa và phần mềm chống Virus. Bất kỳ máy tính nào kết nối với các thiết bị nhà thông minh của bạn nên được trang bị các biện pháp phòng ngừa này để đề phòng tin tặc, mã độc, virus và phần mềm độc hại. Quyền truy cập vào máy tính của bạn có thể cho phép ai đó truy xuất mật khẩu thiết bị gia đình thông minh của bạn.

4. Cài đặt chuyên nghiệp Hệ sinh thái nhà thông minh của bạn

Mặc dù giải pháp bảo mật DIY có thể có giá cả phải chăng và tiện lợi, nhưng tốt nhất bạn nên chọn một nhà cung cấp thiết bị tự động hóa nhà thông minh chuyên nghiệp để tránh các vấn đề về thiết lập và tích hợp.

5. Ưu tiên Bảo mật

Khi bạn tìm kiếm trên Internet hoặc tham khảo ý kiến của bạn bè và gia đình đáng tin cậy, đừng làm ảnh hưởng đến bảo mật cho một bản sửa lỗi nhà thông minh giá rẻ. Ưu tiên các tiêu chuẩn an toàn chất lượng trước − ngay cả những hệ sinh thái nhà thông minh tinh vi hoặc phổ biến nhất cũng đã bị hack. Cách tốt nhất để tránh các vấn đề bảo mật là làm việc với một nhà cung cấp uy tín có thể cài đặt, giám sát và cập nhật hệ thống của bạn.

6. Hãy nhớ Bảo trì và Bảo dưỡng thích hợp

Sau khi hệ sinh thái nhà thông minh của bạn được cài đặt, hãy tiến hành bảo trì thường xuyên và bảo trì thích hợp. Nếu bạn đã cài đặt hệ thống của mình một cách chuyên nghiệp, hãy nhờ một chuyên gia kiểm tra các thiết bị nhà thông minh của bạn hàng năm. Giữa các lần kiểm tra, hãy để ý các dấu hiệu màu đỏ cho thấy thiết bị không hoạt động bình thường hoặc bị lỗi ngay, chẳng hạn như:

 • Các vấn đề về khả năng tương thích với các thiết bị khác.
 • Các thiết bị tự khởi động lại hoặc khởi động lại thường xuyên.
 • Thiết bị không hỗ trợ phần mềm mới nhất.
 • Pin nhanh hết / sập nguồn.

Các Hệ sinh thái Nhà thông minh

 • Ý tưởng đằng sau mỗi hệ sinh thái nhà thông minh là kiểm soát nhiều thiết bị, thường sử dụng các giao thức khác nhau (hoặc khả năng tương thích, chẳng hạn như Insteon, Z-Wave, ZigBee, Wi-Fi, Bluetouth, RF, v.v.) từ một giải pháp. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng công tắc Z-Wave để điều khiển ánh sáng, thiết bị điều khiển điều hoà thông minh Sensibo để điều khiển điều hoà không khí HVAC và khoá August để bảo vệ cửa nhà bạn.
 • Tuy nhiên, nếu bạn muốn đơn giản hoá điều đó và thêm điều khiển bằng giọng nói, thì sử dụng loa thông minh Amazon Alexa (làm ví dụ) sẽ là giải pháp cho bạn. Hãy xem từng hệ sinh thái nhà thông minh dưới đây để biết hệ sinh thái hoạt động như thế nào, sau đó xem xét các thương hiệu tương thích để xem Hệ sinh thái nhà thông minh nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.
Hệ sinh thái nhà thông minh Amazon Alexa Hệ sinh thái nhà thông minh Amazon Alexa
Hệ sinh thái nhà thông minh Amazon Alexa

Sử dụng Alexa để điều khiển nhiều thiết bị vào các thời điểm đã lên lịch hoặc bằng một lệnh thoại, chẳng hạn như khóa cửa và tắt đèn.

Hệ sinh thái nhà thông minh Google Home Hệ sinh thái nhà thông minh Google Home
Hệ sinh thái nhà thông minh Google Home

Trợ giúp lớn là ở đây với Google Home. Nó được hỗ trợ bởi Trợ lý Google, vì vậy bạn có thể đặt câu hỏi cho Trợ lý và yêu cầu Trợ lý làm mọi việc.

Hệ sinh thái nhà thông minh Apple HomeKit Hệ sinh thái nhà thông minh Apple HomeKit
Hệ sinh thái nhà thông minh Apple HomeKit

Với ứng dụng Home và Siri, bạn có thể kiểm soát tất cả các phụ kiện HomeKit của mình một cách dễ dàng và an toàn.

Hệ sinh thái nhà thông minh Amazon Alexa
Hệ sinh thái nhà thông minh Homey – Hà Lan

Kết nối hàng trăm thiết bị thông minh tương thích từ các giao thức Z-Wave, ZigBee, Wi-Fi, Bluetooth, RF, IR.

Hệ sinh thái nhà thông minh Lutron
Hệ sinh thái nhà thông minh Lutron – Mỹ

Kiểm soát chiếu sáng, rèm cửa, các tải ổ cắm, v.v. Tương thích với Google Home, Amazon Alexa, Apple HomeKit.

Hệ sinh thái nhà thông minh Samsung smartThings
Hệ sinh thái nhà thông minh smartThings

Kết nối không dây hàng trăm thiết bị thông minh tương thích cho phép tất cả chúng hoạt động cùng nhau.

Kiểm soát ngôi nhà thông minh của bạn

Có rất nhiều thiết bị nhà thông minh, trung tâm và phụ kiện trên thị trường hiện nay.

Để mua một hệ thống mới, nâng cấp hệ thống hiện tại của bạn hoặc nhận trợ giúp điều hướng bối cảnh hệ sinh thái nhà thông minh, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Các bài viết tham khảo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *